Giữ ǵn hạnh phúc gia đ́nh

Trong cuộc sống vợ chồng, khó tránh khỏi những lúc làm cho người kia không hài ḷng. Điều này có thể xuất phát từ khuyết điểm, lỗi lầm của một trong hai người, cũng có thể chỉ là sự khác biệt về suy nghĩ, hoặc chỉ là người này không làm theo ư người kia. Để thông cảm cho nhau, giữ được ḥa khí trong gia đ́nh, bạn cần kiên nhẫn thực hiện theo những nguyên tắc sau đây:

1. Nh́n nhận khuyết điểm của vợ hay chồng và của ḿnh một cách chính xác

Nếu người bạn đời có những việc làm cho bạn không vui, không vừa ḷng th́ bạn hăy tự hỏi: Đó có thực sự là khuyết điểm không? Là người, ai chẳng có khuyết điểm, Nếu đây không phải là khuyết điểm, chỉ là không làm theo ư ḿnh thôi, vậy th́ cứ để cho bạn đời làm có sao đâu. Mỗi người có tự do, có suy nghĩ riêng, tại sao ḿnh lại cứ đ̣i hỏi phải theo ư ḿnh, v́  không chắc lúc nào ư của ḿnh cũng là đúng nhất.
Nên tự đặt ra những câu hỏi rồi tự trả lời, ví dụ: “Tại sao bạn đời làm như vậy?. T
ự kiểm điểm và nh́n lại khuyết điểm tương tự của ḿnh  sẽ cảm thấy dễ thông cảm hơn.  

2. T́m ra những ưu điểm của người bạn đời

Luôn cổ vũ động viên, luôn t́m ra những điểm tích cực, hậu quả sẽ hay hơn nhiều. Có người  trong con mắt của ḿnh lúc nào cũng thấy nguoi kia toàn là khuyết điểm, thường trách mắng  khiến quan hệ vợ chồng rất căng thẳng, ngột ngạt. Một lần người  này đến gặp chuyên gia tâm lư xin ư kiến, chuyên gia này khuyên : “Trong 3 tuần, ngày nào cũng cố  gắng t́m ra 1 ưu điểm nhỏ của  người bạn đời và hăy tỏ lời  khen ngợi”.
Lúc mới bắt đầu, người  này cảm thấy rất khó khăn. cố  gắng  trong miễn cưỡng t́m được 1 ưu điểm của nguoi kia rồi khen ngợi khiến người duoc khen cảm thấy mát dạ  khi ưu điểm của ḿnh được ghi nhận . Sau đó người  này càng t́m càng phát hiện ra và t
ự nhủ: “Sao nguoi người bạn đời có nhiều ưu điểm như vậy mà trước đây ḿnh không hề nhận thấy nhỉ?”.
Sau 3 tuần, cách nh́n của người  này về người kia đă thay đổi hẳn, nhờ đó người kia cũng thay đổi thái độ và hành vi theo hướng tích cực, quan hệ vợ chồng dần dần trở nên ḥa hợp hơn .

3. Có ḷng khoan dung, độ lượng

Không nên so đo, xét nét những việc nhỏ trong đời sống, phải học cách “cười x̣a”. Nhiều người,  thường hay “soi kính lúp” để t́m ra những nhược điểm trong tính cách hay trong sinh hoạt của nguoi kia  để bắt bẻ, chất vấn. Điều này khiến các nguoi kia khó chịu vô cùng, họ không biết phải làm thế nào “mụ vợ hoac gă chồng” mới vừa ḷng.
Hiền lành một chút, d
ễ dàng  một chút, qua loa một chút thay v́ dữ dằn, khó khăn  cau có chẳng giống  con ǵ.

Khi vợ hay chồng ḿnh nói hoặc làm điều ǵ đó khiến ḿnh không vui th́ hăy nghĩ rằng: “Có phải ḿnh có khuyết điểm khiến nguoi kia  bực ḿnh không?”, “Có phải người bạn đời gặp chuyện ǵ đó không vui ở bên ngoài khiến tâm trạng bị lay động không? Vậy th́ ḿnh phải an ủi, nâng đ”, “Hoặc nguoi ấy vô ư thôi, ḿnh chẳng để bụng làm ǵ”,

4. Phải biết “tự giải thoát”

Nếu trong gia đ́nh xảy ra việc không may ngoài ư muốn, không thể cứu văn được nữa th́ không nên dừng lại ở chỗ sầu thảm, ảo năo hoặc oán trách, qui kết tội lỗi cho nhau, mà phải “tự giải thoát ḿnh”, tức là hăy nghĩ rộng ra một chút. Chẳng hạn, nếu vợ hay chồng lỡ tay làm vỡ chiếc lọ hoa đắt tiền, bạn có thể nghĩ thế này: “Thôi, coi như từ trước tới nay chưa từng có chiếc lọ hoa này trong nhà”, hoặc: “Coi như đă tặng nó cho Ông Điạ!”.
Nếu vợ hay chồng ḿnh đi ra ngoài không cẩn thận bị mất bóp  ví tiền, bi tai nạn bạn có thể an ủi: “Chỉ là của đi thay người. Thế là phúc lớn rồi”.
Kiểu “tự giải thoát” này làm cho sự việc trở nên “hợp lư hóa”, t́m được sự an ủi cho ḷng ḿnh, đồng thời giúp cả hai nhanh chóng lấy lại sự cân bằng tâm lư, trở nên b́nh tĩnh và xử trí vấn đề tỉnh táo, thông minh hơn. Làm được như vậy, hai tấm ḷng chắc chắn sẽ m
ật thiết với nhau hơn.

5. Khéo léo “xoay chuyển t́nh thế”

Người chồng hay người vợ không được vừa ư trong công việc, hoặc bị oan ức ǵ đó trên các phương diện khác th́ cả hai bên đều phải khéo léo biết chuyển tâm trạng tiêu cực của ḿnh sang hướng khác, chứ không được trút lên cuộc sống gia đ́nh.. Có  người bị chủ  hoặc bạn cùng sở chèn ép hoặc gây gổ hoặc oan ức. Về nhà lấy người bạn đời ra làm chỗ “xả hơi” hoặc “giận cá chém thớt”, điều này sẽ đem lại những hậu quả tệ hại cho quan hệ vợ chồng.
Gặp trường hợp này, tốt nhất là bạn hăy tâm sự cho người bạn đời nghe nỗi oan ức của ḿnh, nói ra hết những điều ấm ức tích tụ trong ḷng, người kia lắng nghe, góp ư, an ủi, giúp ḿnh lấy lại tâm trạng b́nh tĩnh, hoặc chuyển tâm trạng sang hướng khác như làm một việc ǵ đó, đọc sách hoặc nói chuyện gẫu... đều là những cách xử thế tốt.